Cài đặt Plugin WP Super Cache

Plugin WPSuper Cache được coi là một trong những plugin miễn phí tốt nhất để hỗ trợ tăng tốc website WordPress. Các website vừa và nhỏ thường sử dụng công nghệ tạo bộ nhớ đệm (cache) với phương thức HTML Cache của plugin này. Sở dĩ nó được xếp vào danh sách plugin tốt nhất không chỉ vì hiệu suất sử dụng mà nó còn có cách sử dụng rất dễ, phù hợp với những người mới tiếp xúc với WordPress.
Trong bài này, mình sẽ nói qua toàn bộ những vấn đề về plugin WP Super Cache, ý nghĩa của từng thiết lập và cách cấu hình sao cho hợp chuẩn để website đạt tốc độ cao.

Cài đặt Plugin WP Super Cache

Trước khi cài đặt WP Super Cache, các bạn nên làm một số bước để tránh xảy ra các vấn đề khác không như ý trong quá trình cài.
Đầu tiên bạn mở file wp-config.php ra và chèn đoạn dưới đây vào dưới <?php ở đầu file.
define( ‘WP_CACHE’, true );
Tiếp thep bạn vào Settings -> Permalink và bật tính năng permalink lên để dùng WP Super Cache tốt nhất.

Cài đặt Plugin WP Super Cache

Trong phần quản trị của WordPress chọn Plugins » Add New. Ở khung tìm kiếm bạn nhập vào WP Super Cache => Install Now  Active.

Cài đặt Plugin WP Super Cache

Trong vài trường hợp sau khi cài đặt xong, bạn phải truy cập vào Cài đặt => WP Super Cache thấy thông báo như sau:

Cài đặt Plugin WP Super Cache

Thông báo này có nghĩa là file wp-config.php của bạn chưa có đoạn define( ‘WP_CACHE’, true ); nhưng nếu file wp-config.php của bạn đang CHMOD là 644 thì nó sễ có quyền ghi vào tự động, do đó bạn chỉ cần ấn nút Update Status là nó cập nhật vào, thông báo sẽ ẩn đi.

Trong mục Setting bạn chọn WP Super Cache => Easy => Caching On => Update Status để cập nhật.

Cài đặt Plugin WP Super Cache

Kiểm tra đã kích hoạt hay chưa. Bạn vào website bằng trình duyệt khác (không đăng nhập vào website) > ấn Ctrl + U để xem source của website > Kéo xuống dưới cùng xem có đoạn này hay không, nếu có là thành công.

Cài đặt Plugin WP Super Cache

Quản lý các file cache

Để xem danh sách các trang đã được lưu cache, bạn vào tab Contents và ấn List all cached files.

Quản lý các file cache

Phần hiển thị danh sách các trang được lưu trong cache như hình dưới. Bạn có thể ấn vào nút X của mỗi trang để xóa cache của trang đó.

Quản lý các file cache

Thiết lập WP Super Cache tối ưu

Để thiết lập WP Super Cache nâng cao, bạn cần chuyển sang tab Advanced, bạn hãy click và chọn các tùy chọn sau đây:

Thiết lập WP Super Cache tối ưu

Thiết lập WP Super Cache tối ưu

Tiếp theo bạn kéo xuống dưới tại mục “Expiry Time & Garbage Collection”
Cache Timeout – thời gian hết hạn của cache trên Server, mặc định là 1800 giây;
Scheduler – tần suất thu gom những cache hết hạn trên. Ở đây bạn nên chọn là Timer, và đặt số giây cho nó, ví dụ: 3600; Click vào nút Change Expiration ở phía dưới để mọi thay đổi trong phần này được cập nhật lại.

Thiết lập WP Super Cache tối ưu

Sau khi mà các bạn đã thiết lập xong những bước trên thì hãy quay về Tab Easy và chọn vào Test cache nếu mà xuất hiện chữ màu xanh như hình bên dưới thì các bạn đã cài đặt thành công Plugin WP Super Cache rồi!

Cài đặt Plugin WP Super Cache

Một số lưu ý khi dùng WP Super Cache

  • Các plugin/code hỗ trợ đếm lượt xem bài viết không hoạt động chính xác do nó chỉ đếm lượt truy cập khi trang đó không có cache.
  • Khi chuyển host, nên gỡ plugin WP Super Cache ra nếu không muốn bị lỗi trắng trang do sai đường dẫn thiết lập trong wp-config.php. Sau đó cài lại WP Super Cache trên host mới.
  • Nên tắt plugin khi chuyển host.
  • Mỗi website bạn chỉ nên dùng 1 plugin tạo cache thôi, có nhiều plugin tốt và mạnh hơn cả Super Cache nhưng nó cài đặt phức tạp và dư thừa chức năng. Đối với người mới thì Super Cache có lẽ là một sự lựa chọn tốt rồi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here