Cài đặt SSL Let’s Encrypt trên DirectAdmin

Trong bài viết “Cài đặt SSL cho Website miễn phí từ cPanel với Let’s Encrypt” mới đăng gần đây, tôi đã hướng dẫn mọi người đăng ký chứng chỉ SSL miễn phí cho website trên cPanel. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt SSL Let’s Encrypt miễn phí trên hosting DirectAdmin cho website WordPress. Nếu có bạn nào đang sử dụng hosting DirectAdmin cho website của mình thì hãy dành vài phút để cùng tìm hiểu nhé.

Cài đặt SSL miễn phí Let’s Encrypt trên Hosting DirectAdmin

Chú ý:

  • Tên miền và subdomain của bạn phải được trỏ thành công về host trước khi tiến hành cài đặt.
  • Nếu bạn đang dùng dịch vụ CloudFlare, bắt buộc phải tắt đám mây màu vàng.
  • Nhà cung cấp hosting của bạn phải cài đặt sẵn plugin Let’s Encrypt trong DirectAdmin.

Bước 1. Kích hoạt SSL Let’s Encrypt trên DirectAdmin

Đầu tiên, bạn cần đăng nhập vào DirectAdmin của Host.

Kích hoạt SSL miễn phí Let’s Encrypt trên Hosting DirectAdmin

Các bạn chọn Domain Setup như hình trên sau đó vào màn hình hiển thị danh sách tên miền mà hosting bạn đang có. Bạn chọn tên miền mà bạn đang muốn cài đặt chứng chỉ SSL, ở đây mình cài cho tên miền duongit.com nên mình click tiếp như hình.

Kích hoạt SSL miễn phí Let’s Encrypt trên Hosting DirectAdmin

Tiếp theo bạn tích vào Secure SSL và ấn save lại tiếp theo bạn lại tích vào mục Use a symbolic link from private_html – allows for same data in http and https như trong hình rồi bạn save lại.

Kích hoạt SSL miễn phí Let’s Encrypt trên DirectAdmin

Như vậy là tôi đã cài đặt để Hosting hiểu rằng tôi đang muốn sử dụng giao thức HTTPS thay vì HTTP. Và dữ liệu HTTPS thay vì lấy trong thư mục private_html thì lấy luôn ở thư mục public_html.

Bước 2. Cài đặt SSL Let’s Encrypt trên DirectAdmin

Chúng ta quay lại trang DirectAdmin chọn “SSL Certificates” trong mục Advanced Features  Cài đặt SSL Let’s Encrypt trên DirectAdmin

Trong mục SSL Certificates bạn tick vào ô thứ 2 và tích chọn Free & automatic certificate from Let’s Encrypt và tiến hành nhập Email của bạn. Mục Select Entries chú ý nếu ở đây có subdomain muốn cài bạn có thể tích vào các subdomain đang muốn cài đặt rồi kéo xuống cuối cùng và lưu lại.

Cài đặt SSL Let’s Encrypt trên DirectAdmin

Sau khi nhận được thông báo success là bạn đã cài SSL Let’s Encrypt thành công. Như vậy việc cài đặt SSL đã hoàn tất. Bạn có thể truy cập giao thức HTTPs sẽ không bị cảnh báo trình duyệt nữa.
Bạn cần thêm đoạn code sau vào đầu file .htaccess để tên miền tự chuyển hướng qua HTTPS

RewriteEngine On
RewriteCond %{HTTPS} off
RewriteRule ^(.*)$ https://%{HTTP_HOST}%{REQUEST_URI} [L,R=301]

Đối với biểu tượng https không có màu xanh là do các đường link trên website của bạn vẫn còn đang ở dạng http mà chưa chuyển hết sang https. Vậy nên các phải phải chuyển các link về dạng https hết là nó sẽ có màu xanh. Bạn nào đang dùng WordPress thì sử dụng plugin Really Simple SSL để chuyển hết đường link sang https nhé.

Một số lỗi thường gặp

  • Tên miền chưa được trỏ thành công về hosting => Chờ cho đến khi tên miền nhận đúng IP của hosting rồi thử lại.
  • Lỗi do file .htaccess => Vô hiệu hóa tạm thời file .htaccess trong thư mục gốc của tên miền (đổi tên thành .htaccess_bak chẳng hạn). Sau khi cài đặt thành công bạn hãy kích hoạt file .htaccess trở lại.
  • Tên miền hoặc subdomain không thể truy cập được => Thử cài lại và bỏ tick trong cột Include đối với các subdomain hoặc tên miền mà bạn chưa tạo DNS record để trỏ về host.

Vậy là chúng ta đã hoàn tất việc cài đặt SSL Let’s Encrypt miễn phí trên hosting sử dụng DirectAdmin.Có gì thắc mắc các bạn có thể bình luận ở bên dưới bài viết.

Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here